Lưỡi Cưa Xích Và Những Điều Cần Biết

 1. Khi nào chúng ta mới mài lưỡi cưa xích
Lưỡi xích đang được mài

Những dấu hiệu nhận biết khi lưỡi cưa xích bị mài mòn. Xích không còn được kéo ra những thớt gỗ, các mạt cưa bị ít đi. Khi này bạn phải dùng lực để áp máy cưa, khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi hơn.

Máy cưa của bạn sẽ tạo ra mùn cưa nhiều hơn thay vì nó tạo ra sợi thô. Lúc này gặp ở những lúc cắt kéo hoặc cắt dọc thân gỗ. Xuất hiện khói trắng khi cưa mặc dù xích căng đúng kỹ thuật và nhớt bôi trơn đủ.

Trong quá trình cắt không thẳng và quang co. Đây là dấu hiệu lưỡi cưa mài mòn không đều. Độ rung của máy cưa tăng lên một cách bất thường gây người dùng trở lên khó khăn.

Biết bệnh là phải trị…

2. Mài lưỡi cưa xích SẮC BÉN đúng kỹ thuật.

Bước 1: Chúng ta cần phải xác định thật kỹ về kích thước lưỡi, chân xích và bước xích là bao nhiêu, tiếp đó chọn mua loại mài cưa thích hợp. Hiện nay trên thị trường chủ yếu là có các bước xích phổ biến nhất là bước ⅜, bước 325, bước 404 và có chân 1,3mm, 1,5mm,1,7mm……

Bước 2: Hãy vệ sinh hoàn toàn mắt xích bằng chổi hoặc bằng cỏ, có thể sử dụng dầu để rửa sạch các bụi bẩn bám trên xích cưa, trên nhông đồng tiền, nắp ốp lam và những chi tiết khác.

Bước 3: Nên kiểm tra thật kỹ càng các mắt xích cỏ bị hư hỏng hay quá mòn so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Trong quá trình sử dụng lâu dài các mắt xích bị sứt mẻ hoặc bị uốn cong như vậy rất nguy hiểm đến người sử dụng. Trong lúc kiểm tra mà thấy độ mòn vượt quá tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì ta cần thay thế. Nếu bạn muốn kiểm tra đúng độ mòn của mắt cưa thì chúng ta có thể dùng ngón tay để đo, chiều dài của răng so với ngón tay cái là 0,6cm là đúng. Nếu thấy nhỏ hơn kích thước 0,6cm thì xích thể đứt bất cứ khi nào bạn sử dụng, điều này rất nguy hiểm với người sử dụng và cả người xung quanh.

Bước 4: Đặt máy cưa lên giá để cố định lam và mắt xích, hãy sử dụng ê tô để dữ lại. Máy cưa phải được cố định để trong quá trình mài lưỡi cưa được chuẩn xác và nhanh chóng nhất có thể.

Bước 5: Xác định mắt xích đầu tiên để tiến hành mài. Lưu ý hãy chọn mắt nhỏ nhất để mài trước, nếu các mắt đều nhau thì mắt nào cũng có thể được.

Bước 6: Hãy dũa mắt xích ở gốc của răng cắt, trên mặt trước. Lúc dũa thì phải chú ý kích thước đường kích cống phù hợp và bán kính cong của răng cắt, phải đạt 20% so với đỉnh răng.

Bước 7: Khi đã xác định được hướng dũa, bạn hãy tiếng hành dũa lưỡi cưa về phía trước giống như hình bên dưới.

Bước 8: Khi đã tiến hành dũa xong. Bạn hãy kiểm tra răng nào không đều so với răng trước đó, thì hãy dũa lại như hình.

3. Bảo dưỡng lưỡi cưa xích

Đối với lưỡi cưa xích, thường xuyên sử dụng để cưa gỗ vì thế cũng có rất nhiều khả năng bị sứt hay sẽ bị mòn, cùn đi. Khi bảo dưỡng cần lau bụi ở những răng cưa xích.

Khi cần thiết nên thay đường xích cưa đi để đảm bảo lưỡi cưa máy sắc bén nhất.Một lưu ý khi sử dụng máy chạy điện, bạn nên tránh để dây điện quá dài loằng ngoằng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng.

Khi vệ sinh nên lau dây điện để tránh bị bám bụi từ những mùn cưa nhé!Trên đây là toàn bộ thông tin về cách hướng dẫn cách mài lưỡi cưa xích sắc bén nhất, bạn có thể làm nhà.

Ngoài ra bạn cũng có thể bảo dưỡng lưỡi cưa xích của mình tốt hơn, không quá mất quá nhiều thời gian. Hãy thử cách dũa lưỡi cưa xích thử nhé.

Tìm hiểu về bánh răng trên máy khoan

Bánh răng là chi tiết quan trọng trong bộ truyền động của máy khoan, không phải người dùng nào cũng biết và hiểu hết về bánh răng máy khoan cầm tay. Nếu bạn cũng có thắc mắc hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Bánh răng là một chi tiết rất quan trọng trên máy khoan, góp phần tạo nên hiệu quả công việc khi người dùng tiến hành khoan lỗ hay vặn vít. Chính xác hơn, bánh răng máy khoan cầm tay là bộ phận thay đổi lực mô men xoắn và vận tốc làm việc của khoan.

Hình ảnh bánh răng máy khoan bằng kim loại

Hình ảnh bánh răng máy khoan bằng kim loại

Có mấy loại bánh răng máy khoan?

Bánh răng máy khoan cầm tay hiện nay phổ biến với hai loại: máy khoan 1 bánh răng và máy khoan nhiều bánh răng, mỗi loại có một đặc điểm và phù hợp với yêu cầu thông số kỹ thuật nhất định. Dù ở bất kì thương hiệu máy khoan nào từ máy khoan Bosch đến máy khoan Stanley đều có chung đặc điểm này.

Loại máy khoan có một bánh răng

Chúng ta sẽ gặp máy khoan một bánh răng ở những dòng khoan điện, với loại này sẽ cung cấp cho người dùng khả năng làm việc kém hơn loại nhiều bánh răng. Cụ thể khi bạn sử dụng công tắc điều chỉnh tốc độ, bạn chỉ có thể điều chỉnh tốc độ không tải của máy trong khoảng từ 0 – 600 vòng/phút. 

Với loại bánh răng máy khoan cầm tay 1 bánh, khi bạn tăng tốc độ thì lực xoắn giảm xuống, còn khi bạn nhả cò điều chỉnh thì mâm cặp càng quay chậm, lực xoắn sẽ tăng dần lên.

Máy khoan nhiều bánh răng

Ở máy khoan pin sẽ là loại khoan sở hữu nhiều bánh răng, cung cấp cho người dùng chọn nhiều mức tốc độ làm việc của bánh khác nhau. Loại bánh răng máy khoan cầm tay này sẽ cung cấp khả năng điều chỉnh tốc độ cực lớn cho người dùng từ 0 – 1200 vòng/phút.

Hình ảnh bánh răng máy khoan cầm tay nhiều bánh răng

Hình ảnh bánh răng máy khoan cầm tay nhiều bánh răng

Ví dụ, bạn sẽ dễ hiểu nhất là ở các loại máy khoan pin Bosch, Máy Khoan Pin thường có vòng điều chỉnh mô men xoắn, nút gạt chọn trước tốc độ không tải tối đa. Đây chính là ví dụ dễ hiểu nhất cho loại máy khoan sở hữu nhiều bánh răng. Nó đem đến nhiều tiện ích hơn khi bạn làm việc, thao tác trên đa dạng bề mặt vật liệu.

Nên mua máy khoan một bánh răng hay nhiều bánh răng?

Nếu bạn đang sử dụng mũi khoan có đa dạng kích thước, khoan vít trên bề mặt vật liệu có độ cứng lớn, dù khoan điện hay khoan pin thì lựa chọn máy khoan có nhiều bánh răng sẽ rất thích hợp. Bởi nhiều bánh răng sẽ chia năng lượng của máy thành nhiều phần, năng lượng tập trung cho bộ truyền động của máy được phân đều ra, ngăn cho toàn bộ lực xoắn và tốc độ dồn đến mâm cặp trong một lần làm việc.

Thực tế là máy khoan 1 bánh răng chỉ xuất hiện trên các thiết kế cũ, ở máy khoan hiện đại ngày nay như máy khoan động lực hay máy khoan bê tông thường dùng loại hai hay nhiều bánh răng. Bánh răng máy khoan cầm tay cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh công suất đầu ra của máy hiệu quả, đảm bảo hiệu quả lỗ khoan cũng như bề mặt vật liệu.

Số lượng bánh răng cũng sẽ đi kèm với mức giá thành, nên nếu bạn có nhu cầu khoan lớn đa năng hãy chọn khoan hai hay nhiều bánh răng. Còn nếu công việc của bạn cơ bản, bạn chỉ cần chọn khoan một bánh răng sẽ đủ để máy làm việc hiệu quả.

Hình ảnh bánh răng máy khoan cầm tay

Hình ảnh bánh răng máy khoan cầm tay

Bánh răng máy khoan cầm tay được làm từ chất liệu gì?

Một số dòng khoan pin thường được sử dụng bánh răng làm từ chất liệu nhựa. Còn các dòng khoan điện khác như máy khoan động lực hoặc khoan sắt sử dụng bằng răng từ chất liệu kim loại.

Sự khác nhau giữa bánh răng kim loại và bánh răng nhựa

Bánh răng máy khoan cầm tay được làm từ chất liệu nhựa, là những loại máy khoan giá rẻ, với khoan pin sẽ có mức điện áp thấp. Thiết kế chuyên dụng phục vụ cho các yêu cầu công việc như khoan vít lên gỗ mềm. Độ cứng của loại bánh răng này không quá lớn, khi bạn tiến hành khoan vặn vít vào bề mặt cứng rất có thể dẫn đến vỡ.

Tuy nhiên khi loại bánh răng này gặp sự cố, chi phí người dùng cần bỏ ra để sửa chữa hay thay thế tiết kiệm hơn bánh răng kim loại rất nhiều.

Hai bánh răng trên máy khoan động lực Bosch

Hai bánh răng trên máy khoan động lực Bosch

Bánh răng máy khoan cầm tay kim loại, đây là loại phổ biến, từ khoan điện đến khoan pin bạn đều có thể bắt gặp, một số máy khoan chuyên nghiệp như GSB 13RE hay GSB cũng sử dụng loại bánh răng này. Nó sẽ được dùng ở máy khoan bán chuyên nghiệp hoặc những máy có nguồn điện áp cao, làm việc với cường độ lớn trên bề mặt vật liệu cứng.

Bánh răng được làm từ kim loại ít mài mòn hơn bánh răng nhựa. Nhưng chi phí người dùng cần bỏ ra để sửa chữa hay thay thế khi chúng bị mòn lại lớn hơn bánh răng kim loại.

Đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình làm việc và sử dụng bất kì loại máy khoan nào. Nếu bạn còn thắc mắc về bất kì loại khoan nào như khoan Bosch GSB 550 hoặc máy khoan gia đình hãy liên hệ ngay với Fuciss để được hỗ trợ.

Nguyên Lí Hoạt Động Của Máy Hàn Điên Tử Mini

Có thể mọi người nghĩ rằng nguyên lý hoạt động của loại thiết bị như máy hàn mini sẽ rất đơn giản, chỉ khi cho máy kết nối với điện thì máy hàn có thể hoạt động qua việc kết dính các loại thiết bị có tính kim loại một cách dễ dàng nhờ vật hàn.

Nhưng bên trong thân máy có rất nhiều bộ phận khác nhau, mỗi một bộ phận được xem là một khối đều đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau để giúp cho máy hàn được hoạt động tốt hơn. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động qua các khối đó nhé.

Khối nguồn cấp chính: Mang nhiệm vụ chỉnh lưu và sàn lọc dòng điện từ xoay chiều thành dòng điện một chiều. Thường loại máy hàn mini là loại 1 pha nên dùng trong 220V.

Khối biến đổi điện áp: Các linh kiện bán dần đều nằm trong khối này, đóng vai trò quan trọng trong việc đóng ngắt dòng điện, ngoài ra còn thay đổi dòng điện qua biến áp xung. Với các máy hàn khi dùng linh kiện bán dẫn thường có tần số dao động từ 20 – 40 KHz, có một số máy hàn thì dùng loại linh kiện bán dẫn Mosfet với tần số dao động lên đến 100 KHz.

Khối chỉnh lưu dòng hàn: Mang nhiệm vụ nhận xung điện của AC sau đó chỉnh lưu rồi lọc để lấy dòng điện hàn, đa phần máy hàn mini dùng dòng điện 1 chiều.

Khối hồi tiếp: Mang nhiệm vụ đưa điện áp đi qua các tiếp điểm để về khối mạch sau đó tạo xung điện nhằm ổn định lại điện áp.

Khối cài đặt dòng hàn: Là nơi để người sử dụng có thể điều chỉnh các giá trị của dòng hàn hay điện áp để trở về vị trí ban đầu hay tăng hoặc giảm điện áp theo ý muốn của người dùng để việc hàn các thiết bị khác phù hợp với dòng điện của máy hàn hơn

Khối tạo xung điều khiển: Khối này có chức năng tạo chổi xung điện bởi độ rộng bên trong của các khối mà chúng thực hiện được việc đóng ngắt các linh kiện một cách dễ dàng hơn.

Cần phải có biện pháp bảo dưỡng máy khoan động lực

Ngoài việc phải sử dụng máy khoan động lực theo đúng yêu cầu thì việc bảo dưỡng trong quá trình sử dụng máy khoan cũng là điều cần thiết. Các lỗi phát sinh xảy ra khi hoạt động phải được sửa chữa kịp thời và đúng cách thì mới sử dụng được bền lâu.

Khi vật liệu khoan bị kẹt trong mũi khoan kim cương của máy khoan động lực

Mang đồ bảo hộ khi sử dụng máy khoan động lựcMột vật liệu khi bị kẹt trong lõi máy khoan thì nước làm mát sẽ không thể xâm nhập vào khu vực động cơ máy khoan. Nước làm mát khi khoan sẽ giúp động cơ cấu trúc xoay xung quanh viên kim cương hoặc được kết dính mòn liên tục sẽ làm lộ ra các hạt kim cương. Nếu nước làm mát không có sẽ làm cho công cụ trở nên nóng làm nền kim loại không mòn, hóa men bao lấy kim cương, lúc này nền kim loại sẽ trở thành vật cắt chứ không phải kim cương.

Nhiệt lượng sinh ra sẽ nhiều và các công cụ kim cương cuối cùng sẽ bào vật, phá vỡ vật đồng thời cũng gây hại cho mũi kim cương trong máy khoan động lực tạo ra các vết nứt làm gãy mũi khoan.

Kim cương tiếp tục chuyển hóa thành cacbon quá quá trình thẩm thấu ngược làm cho quá trình khoan vật liệu có thể bị dừng lại. Còn phần kim cương ở cạnh mũi khoan sẽ tiếp tục khoan ở tốc độ cao tạo nên sự mài mòn không đồng đều trên phần thiết diện của kim cương làm cho mũi khoan hoạt động chậm, lúc này chúng ta có thao tác đè máy để mong máy khoan sẽ hoạt động nhanh hơn nhưng hoàn toàn ngược lại, nó có thể phá vỡ các ống thép và mũi kim cương từ trục, đầu lắp. Tạo ra những nguy hiểm cho người sử dụng và làm hư hỏng máy khoan động lực.

Giải pháp bảo hành máy khoan động lực

Khi vật liệu bị quá nhiệt có thể do một vài nguyên nhân

 • Không đủ nước làm mát cho khu vực khoan
 • Nước làm mát được cung cấp với một áp lực cao qua tâm mũi khoan, hay thông qua các đầu phun của cả hai phía mũi khoan kim cương vào khu vực khoan
 • Xem xét xử lý nước làm mát trong dầu khoáng, trong nước
 • Mang đi bảo hành khi xảy ra hư hỏng nặng

Máy khoan động lực hoạt động quá rung tạo lỗ khoan không đều

 • Những máy khoan động lực không như may khoan ban , khi xảy ra sự cố sẽ tạo ra độ rung lớn không những gây cản trở công việc mà còn gây hại cho sức khỏe của người dùng.
 • Cần phải kiểm tra độ lệch tâm của máy khoan
 • Độ lệch tâm của mâm cặp
 • Xác định khoan kim cương được gắn với mâm cặp
 • Những bộ phận bị mòn cần phải được thay thế đúng lúc, bộ phận mũi khoan là phần hay bị mài mòn nhất.
 • Vật liệu cần phải được kẹp giữ chắc chắn trong quá trình khoan, để có thể dùng may khoan tu cũng chính xác.
 • Bàn khoan không để rung
 • Mài mũi khoan kim cương nếu không thấy kim cương bị lộ ra, các hạt kim cương phải được làm sắc khi cần thiết.
giữ chặt đế máy khoan từ

Khi kim cương bị mài, bung ra quá mức

Khi sử dụng máy khoan búa động lực thì tốc độ va đập rất cao là loại máy cần phải thay mũi khoan nhiều nhất.

 • Sử dụng mũi khoan với cấp độ kim cương đạt hạt mịn
 • Cần giảm tốc độ khoan khi thấy mũi khoan hoạt động quá mức
 • Sử dụng nước làm mát khi khoan, nhiệt lượng quá nóng sẽ mài mòn mũi khoan và gây ra gãy mũi khoan.
 • Vật liệu khoan cần được giữ chắc chắn
 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy khoan thường xuyên, nhất là trước khi sử dụng  để sửa chữa kịp thời.

Hy vọng bài viết này fuciss.com đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về bảo hành và sửa chữa máy khoan động lực đúng cách để sử dụng được bền lâu hơn.

Có nên mua máy khoan cầm tay cũ, khoan hàng bãi để sử dụng trong gia đình?

Máy khoan cầm tay là một thiết bị mang tới nhiều tiện ích trong công việc cho con người. Tuy nhiên, thay vì mua mới, nhiều người lại lựa chọn mua những chiếc máy khoan cầm tay hàng bãi (máy cũ). Vậy thực chất có nên mua những chiếc máy khoan hàng bãi này hay không? Mời bạn tham khảo bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé

Máy khoan cầm tay hàng bãi là gì?

Máy khoan cầm tay hàng bãi (hay còn được gọi là máy khoan cầm tay cũ) chính là những chiếc máy khoan đã qua sử dụng. Những chiếc máy này vẫn có thể sử dụng để khoan, vặn vít, sửa chữa, lắp đặt các đồ điện gia dụng trong gia đình hoặc làm nhiều công việc khác nữa.

Tại sao máy khoan cầm tay cũ lại được nhiều người lựa chọn?

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn những chiếc máy khoan cầm tay cũ thay vì mua máy mới. Lý do mà họ thường đưa ra khi lựa chọn những chiếc máy khoan đã qua sử dụng này là bởi:

 • Những chiếc máy khoan cầm tay hàng bãi có giá thành rẻ hơn nhiều so với máy khoan cầm tay mới.
 • Nếu may mắn mua được một chiếc máy khoan cầm tay cũ nhưng chất lượng thì họ vẫn có thể sử dụng “ngon lành”.

Tuy nhiên, đa phần những người lựa chọn máy khoan cầm tay hàng bãi là đều có điều kiện kinh tế khá eo hẹp hoặc có nhu cầu sử dụng ít.

Máy khoan cầm tay hàng bãi

Sử dụng máy khoan cầm tay cũ – Nên hay không?

Máy khoan cầm tay hàng bãi hầu hết đều là những chiếc máy khoan cầm tay giá rẻ. Thậm chí có nhiều sản phẩm có mức giá chưa bằng một nửa giá bán của máy khoan mới. Tuy nhiên, việc sử dụng máy khoan cầm tay hàng bãi lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Một trong số đó phải kể tới như:

 • Thông thường những chiếc máy khoan cầm tay dùng pin đã qua sử dụng sẽ có chất lượng pin không được tốt. Pin của những chiếc máy này rất dễ bị chai, dẫn tới không thể sử dụng được lâu hoặc có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Mua máy khoan cầm tay cũ, bạn sẽ rất khó để xác định được nguồn gốc, xuất xứ của máy. Nhiều thông tin của sản phẩm sẽ có thể bị mờ trong quá trình sử dụng trước đó nên rất khó khăn để bạn có thể khẳng định được chúng là những chiếc máy khoan chính hãng, chất lượng.
 • Bạn sẽ khó mà xác định được chiếc máy đó đã được người chủ cũ sử dụng trong thời gian bao lâu, hiệu suất máy tiêu hao ở mức độ nào nên nguy cơ thường xuyên bị hỏng hóc là rất cao. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều chi phí để sửa chữa.
 • Bên cạnh đó, máy khoan cầm tay cũ thường sẽ không còn thời gian bảo hành, vì vậy các chi phí phát sinh nếu máy hỏng hóc thì bạn phải chi trả hoàn toàn.
Máy khoan cầm tay cũ

Một vài lưu ý trong quá trình chọn mua máy khoan cầm tay cũ

Nếu bạn vẫn giữ ý định mua một chiếc máy khoan hàng bãi thì hãy chú ý tới những vấn đề sau đây nhé:

Lựa chọn máy khoan cầm tay cũ phù hợp với nhu cầu

Dù là mua máy khoan mới hay cũ thì bạn đều cần phải xác định được mục đích sử dụng của mình là gì. Đừng nên ham rẻ để rước đại một chiếc máy khoan cầm tay về bởi điều đó sẽ rất phí phạm đấy.

Hiện nay, máy khoan cầm tay trên thị trường có rất nhiều loại và những chiếc máy khoan cầm tay cũ cũng như vậy. Bạn có thể xác định nhu cầu sử dụng để đưa ra lựa chọn một trong số các loại máy khoan dưới đây:

 • Máy khoan cầm tay góc vuông: Loại máy này thương được dùng ở những không gian hạn chế.
 • Máy khoan cầm tay chạy pin dạng súng ngắn: Máy khoan này sẽ không phải dùng điện nếu pin được sạc đầy. Điều này mang tới khá nhiều sự thuận lợi cho bạn khi sử dụng đấy.
 • Máy khoan cầm tay không dây chữ T: Dòng máy này sẽ phân phối trọng lượng sao cho cân bằng nhất, từ đó giúp bạn ít bị mỏi cổ tay nếu phải sử dụng lâu dài.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể căn cứ vào chất liệu bề mặt muốn khoan để đưa ra lựa chọn chiếc máy cho thích hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn khoan bê tông, sắt, theo thì bạn nên chọn máy khoan cầm tay búa, còn nếu bạn muốn khoan gỗ hay tường nhà thì bạn nên chọn máy khoan động lực.

Máy khoan cầm tay cũ

Chú ý tới các chi tiết máy

Khi mua máy khoan cầm tay cũ, bạn nên chú ý tới các chi tiết như:

 • Nguồn điện và vỏ máy: Hãy chắc chắn chiếc máy bạn chọn có nguồn điện đảm bảo, vỏ máy không bị han gỉ, vỡ hay hư hỏng gì nhé. Bởi nếu 2 bộ phận này có vấn đề thì quá trình sử dụng sau này sẽ khá nguy hiểm đấy.
 • Động cơ máy: Tốt hơn hết là bạn nên yêu cầu người bán cho chạy thử máy. Trong quá trình chạy thử, bạn nên quan sát xem động cơ máy hoạt động có trơn tru không, quạt gió của máy hoạt động như thế nào.
 • Mũi khoan: Bạn hãy để ý xem mũi khoan của máy có bị cong, vênh hay biến dạng không nhé.

Chú ý tới công suất máy

Bạn cũng có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn công suất máy sao cho thích hợp. Đừng nên lựa chọn những chiếc máy khoan có công suất quá thấp bởi lực khoan yếu và bạn sẽ khó để hoàn thành được công việc đấy.

Với những phân tích trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được có nên mua máy khoan cầm tay cũ rồi phải không nào?

Mặc dù, giá máy khoan cầm tay cũ khá rẻ tuy nhiên bạn nên cân nhắc những rủi ro có thể gặp phải trước khi lựa chọn mua những chiếc máy này. Nếu bạn có đủ điều kiện tài chính thì nên mua máy khoan cầm tay mới để có được hiệu quả cao nhất khi sử dụng, đồng thời mang đến sự an toàn tối đa cho bản thân mình cũng như những người xung quanh.

3 Sai lầm khi sử dụng khiến máy khoan dễ bị hỏng

Máy khoan cầm tay là công cụ không chỉ được sử dụng trong các nhà xưởng, công trình xây dựng mà còn được sử dụng  rộng rãi trong các hộ gia đình với rất nhiều ứng dụng trong các công việc khác nhau.
 

Những ứng dụng của máy khoan

 • Đối với máy khoan điện:

Đây là loại máy khoan cầm tay thông thường được thiết kế với động cơ điện có chức năng đảo chiều để bắt vít, một số khác lại không có. Máy khoan điện không có chế độ khoan bê tông. Những loại máy khoan cầm tay này thường chỉ dùng để khoan thép, khoan gỗ, khoan nhôm…

 • Đối với máy khoan búa xoay:

Đây là loại máy khoan cầm tay chủ yếu  được trang bị để khoan các vật liệu cứng như khoan bê tông…

 • Đối với máy khoan động lực:

Đây là loại máy khoan có thể có hoặc không có chức năng đảo chiều. Máy khoan động lực có công suất hoạt động cao lên đến 1200W.  Loại máy này chủ yếu dùng để khoan tường, khoan những khối bê tông nhẹ…

 • Đối với máy khoan rút lõi bê tông:

Loại máy khoan rút lõi bê tông cầm tay này có công suất từ 700W đến 3000W, có khả năng khoét lỗ từ 30mm đến 300mm.
 

3 Sai lầm khi sử dụng khiến máy khoan bị hỏng

1/ Sử dụng chức năng khoan xay để khoan tường và bê tông

– Máy khoan bê tông hiện nay được tích hợp khá nhiều chức năng để người sử dụng có thể điều chỉnh phù hợp với nhu cầu làm việc của mình. Thế nhưng, rất nhiều người nhất là những khách hàng không chuyên sử dụng máy khoan không đúng với các nút chức năng.

– Khi khoan tường, bê tông nhiều người đã sử dụng chức năng khoan xoay để thực hiện công việc, điều này khiến máy khoan làm việc quá tải và dẫn đến hư hỏng. Nếu chúng ta sử dụng máy không đúng chức năng trong thời gian dài sẽ khiến cho các bánh răng trên máy bị bào mòn gây hư hỏng và không thể nào sửa chữa được.

2/ Sử dụng máy khoan sai mục đích

– Mục đích chính của máy khoan là gì? Hẳn là để khoan lên vật liệu và tạo hình cho chúng, thế nhưng rất nhiều người đã sử dụng sai mục đích của loại máy này. Tùy thuộc vào từng tính chất công việc sẽ phải sử dụng loại máy khoan tương thích, chúng ta không thể dùng máy khoan cho kim loại để đem khoan bê tông được, vì nó sẽ khiến mũi khoan bị gãy, hỏng.

+ Máy khoan xoay: loại máy này sử dụng cho ngành công nghiệp gỗ, xưởng cơ khí, kim khí… Khi hoạt động chúng tạo ra lực mô men lớn và xoắn nên không hề tạo ra bất cứ một lực đập nào. Chính vì vậy nó chỉ được sử dụng để khoan các vật liệu như gỗ, sắt, kim loại chứ không tương thích cho việc khoan bê tông.
 

+ Máy khoan động lực: đây là loại máy khoan đa năng, chúng là dòng máy khoan gia đình hoặc dành cho những người thợ sửa chữa điện nước khi cần khoan để lắp đặt thiết bị. Dòng máy này có thể tạo ra lực đập nên sử dụng để khoan tường, khoan gạch nhưng nó cũng có chức năng điều chỉnh giống máy khoan xoay.

+ Máy khoan búa: dòng máy khoan chuyên dụng này được sử dụng nhiều nhất cho công việc khoan cắt bê tông, được ứng dụng rộng rãi tại các công trình xây dựng. Khi hoạt động máy sẽ tạo ra lực đập mạnh nên khả năng khoan và cắt bê tông dày, mỏng đều rất hiệu quả.

3/ Sử dụng máy khoan với cường độ quá cao

Khi đến các công xưởng, xí nghiệp hoặc công trường khoan cắt bê tông tại Hà Nội hẳn chúng ta đều thấy tình trạng chung là những chiếc máy khoan phải làm việc liên tục với cường độ cao trong thời gian dài. Đây là một trong những sai lầm rất lớn mà nhiều người hay mắc phải khi sử dụng chúng. Điều này khiến máy phải làm việc liên tục, máy luôn ở trạng thái nóng và khả năng bị vỡ bi bên trong là rất cao. Chính vì vậy, để kéo dài tuổi thọ sản phẩm mọi người nên sử dụng máy hợp lý và có chế độ chăm sóc chuẩn cho máy.
 

Các lỗi thường gặp ở dòng máy khoan búa

Máy khoan bê tông là một dòng máy được nhiều thợ chuyên nghiệp tin tưởng lựa chọn. Dòng máy có động cơ hoạt động mạnh mẽ và mang lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên nếu bạn không dùng máy cẩn thận thì máy sẽ nhanh hỏng,

Máy khoan bê tông là dòng khoan chuyên nghiệp, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi các lỗi thường gặp ở máy khoan. Biết và khắc phục nhanh chóng sẽ đem đến nhiều lợi ích cho máy và hiệu quả công việc.

Máy khoan bê tông Bosch

Máy khoan bê tông Bosch

Với dòng máy khoan bê tông, nếu bạn không sử dụng đúng cách máy thì không những máy khoan của bạn nhanh hỏng mà còn gây hại đến bản thân nữa.

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy khoan bê tông

 • Trước khi tiến hành bất cứ thao tác nào trên máy khoan bạn phải rút phích cắm ra khỏi nguồn điện.
 • Tuyệt đối không được để máy dưới trời mưa hay khu vực ẩm ướt.
 • Bạn cũng không nên làm việc với máy ở khu vực thiếu ánh sáng hay những nơi chứa nhiều vật liệu dễ gây cháy nổ.
 • Khi sử dụng máy bạn phải mang trang phục bảo hộ lao động, mang mắt kính, găng tay và dụng cụ bảo vệ tai.
 • Trước khi bạn sử dụng máy phải gắn tay nắm phụ vào máy.
 • Bạn nên thực hiện đúng những nguyên tắc an toàn mà chúng tôi đã đưa ra để giữ an toàn cho bản thân.

Với dòng máy nào thì khi sử dụng mà bạn không biết bảo quản cũng như vận hành máy trong suốt một thời gian dài thì cũng sẽ dễ gặp phải các lỗi thường gặp ở máy khoan. Dù bạn sử dụng máy khoan Bosch hay máy khoan Dewalt khi có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào bạn phải sửa chữa ngay, không được hoạt động máy khi máy đang trục trặc về kỹ thuật.

Máy khoan bê tông Dewalt

Máy khoan bê tông Dewalt

Những lỗi cơ bản thường gặp ở máy khoan bê tông

Máy khoan không chạy

Trong trường hợp một thời gian dài rồi bạn chưa sử dụng máy hoặc đang hoạt động mà máy khoan không chạy thì là máy khoan của bạn đã bị hỏng động cơ. Bạn không thể tự sửa hoặc thay động cơ khác cho máy, nên mang ra thợ chuyên nghiệp hoặc nhờ người có chuyên môn giúp đỡ.

Bạn chỉ có thể tự mình kiểm tra xem máy của mình có bị hỏng động cơ hay không.

 • Trường hợp 1:

Bạn kiểm tra xem máy có mùi khét hay không? Nếu thấy mùi khét thì có thể là máy khoan búa của bạn đã bị cháy Rotor. Nguyên nhân phần lớn là do máy đã phải hoạt động quá công suất. Nếu là do bạn đã sử dụng máy quá tải, thì chỉ cần thay động cơ mới cho máy là được. Máy khoan bị cháy sẽ rất nguy hiểm đến tuổi thọ động cơ cũng như an toàn của người dùng khi cầm máy làm việc.

Trong trường hợp không phải máy khoan bị cháy thì phải do bạn đã ép máy làm việc quá sức, lúc này bạn cần để máy được nghỉ ngơi. Và trong những lần sử dụng máy sau đó, bạn cần nhớ vừa để máy làm việc, vừa để máy nghỉ.

 • Trường hợp 2:

Trường hợp thứ hai dẫn đến máy khoan không chạy, bạn kiểm tra nguồn điện đầu vào như phích cắm, dây điện tiếp giáp với máy xem có bị đứt không. Nếu có thì nối lại ngay.

Cũng có thể là do bạn sử dụng điện thế không phù hợp với dòng máy khoan bê tông dùng pin. Bởi vậy, khi sử dụng máy bạn lưu ý chỉ dùng điện thế mà nhà sản xuất đã cho phép. (thường là 220V hoặc 230V).

Máy khoan không chạy ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc

Máy khoan không chạy ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc

 • Trường hợp 3:

Trải qua hai trường hợp trên bạn chưa phát hiện ra máy khoan không chạy, bạn nên xem phần chổi than của máy, khi máy khoan đã sử dụng lâu thì chổi than có thể bị mòn hoặc hỏng.Với trường hợp này bạn cần thay mới chổi than để máy chạy ổn định hơn. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua chổi than cũ nhưng còn sử dụng được, bởi với máy khoan thì chổi than nào cũng có thể dùng mà không phân biệt là khoan búa, khoan tường hay khoan pin…

 • Trường hợp 4:

Động cơ của máy khoan không chạy được nếu không phải do 3 trường hợp trên thì sẽ là do mũi khoan. Mũi khoan nếu không khớp với đầu khoan thì máy khoan sẽ không hoạt động. Đây là tính năng đảm bảo an toàn cho người dùng.

Có 1 trường hợp khác là khi máy khoan có chạy nhưng mũi khoan không ăn được vào tường hoặc bê tông, lúc này bạn kiểm tra lại zen của mũi khoan xem có bị mòn không, nếu chúng bị mòn thì thay mới ngay để tiếp tục sử dụng máy.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến động cơ máy khoan bê tông không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến động cơ máy khoan bê tông không chạy

Đầu khoan bị kẹt

Đầu khoan bị kẹt là một trong các lỗi thường gặp ở máy khoan. Trong quá trình sử dụng, máy khoan có thể bị gặp lỗi do đầu khoan bị kẹt hoặc bị trượt nên không giữ chặt được mũi khoan. Khi gặp phải vấn đề này thì bạn hãy bình tĩnh, đây là hiện tượng thường gặp ở máy khoan. Bạn chỉ cần bỏ mũi khoan ra rồi dùng dầu để bôi trơn sau lắp lại và sử dụng bình thường. Nếu như đã làm như vậy mà vẫn bị trượt hoặc kẹt thì bạn nên thay một chiếc đầu khoan mới để tiếp tục công việc của mình.

Chúng tôi khuyên bạn, với trường hợp này, nếu có thể tốt nhất bạn nên thay mũi khoan mới luôn, sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Chổi than bị mòn

Một trong các lỗi thường gặp ở máy khoan hay thấy khi sử dụng máy khoan cầm tay búa lâu ngày nữa đó là chổi than của máy bị mong hoặc bị hỏng. Chổi than là phần tiếp xúc với động cơ máy nhiều nhất nên thường xuyên phải chịu nhiệt cao, bạn nên thay mới để máy khoan hoạt động được ổn định hơn khi nó bị hỏng.

Lõi dây đồng máy khoan

Lõi đồng bị gãy

Một lỗi thường thấy ở thiết bị điện cầm tay nữa đó là lõi đồng bị gãy.

Triệu chứng thể hiện rõ ràng nhất của việc lõi đồng hỏng là động cơ sẽ không chạy nữa. Bạn hãy kiểm tra dây dẫn của mình ngay xem nó có bị uốn cong hay bị gãy lõi đồng hay không. 

Lỗi máy khoan bị kêu

Khi bạn làm việc với máy khoan búa dùng điện hoặc dùng pin bỗng nhiên phát hiện máy khoan bị kêu, lúc này chắc chắn chiếc khoan của bạn đã xảy ra lỗi. Tiếng máy khoan bị kêu phát ra từ nhiều bộ phận trên thân máy, điều bạn cần làm là mở máy ra và kiểm tra từng bộ phận đó.

Trên đây là các lỗi thường gặp ở máy khoan búa, chúng tôi mong bạn có thể dựa vào nó để kịp thời phát hiện cũng như sửa chữa những hư hỏng với máy khoan của mình. Tuy nhiên việc máy khoan búa của bạn bị hỏng dù bạn sử dụng chưa lâu cũng không loại khả năng là bạn đã mua phải máy khoan giả, kém chất lượng.

Bởi vậy, khi mua máy khoan hay máy cắt, máy mài… hãy là người tiêu dùng thông minh để khi sử dụng tránh được các lỗi thường gặp ở máy khoan, hãy lựa chọn cửa hàng uy tín và chất lượng như Fuciss.com Bởi chúng tôi cam kết chỉ cung cấp những mặt hàng Liên doanh, giá cả phù hợp cho khách hàng.

Kinh nghiệm lựa chọn súng xiết bu lông, súng vặn ốc phù hợp nhu cầu sửa chữa xe máy, ô tô, làm lốp

Bạn đang đau đầu khi không biết lựa chọn loại súng xiết bulong cho tiệm sửa xe máy hay ô tô của bạn? Loại nào tốt? Loại nào khỏe? Loại nào phù hợp với thực tế cửa hàng của bạn? Với bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn súng xiết ốc phù hợp với từng loại xe.

Thông thường với các bác thợ, việc mua súng xiết bu lông thông thường sẽ được chia ra làm 3 nhu cầu như sau:

1. Sử dụng cho tiệm sửa chữa xe máy.

2. Sử dụng cho cửa hàng làm lốp ô tô con, ga-ra sửa chữa xe con.

3. Sử dụng cho tiệm sửa chữa xe tải cỡ lớn, xe container

Với mỗi trường hợp thì việc lựa chọn súng xiết bu lông sẽ là khác nhau. Chính bởi vậy, việc này sẽ là khá khó với những bác thợ mới vào nghề. Vậy làm thế nào để lựa chọn một sản phẩm súng bu lông phù hợp? Hãy kéo xuống và đọc tiếp bài viết này nhé.

1. Lựa chọn súng xiết bu lông cho tiệm sửa chữa xe máy:

Việc mở tiệm sửa chữa xe máy khá phổ biến hiện nay. Do đó, các dòng sản phẩm súng vặn ốc cũng ra đời rất nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Trong trường hợp này, việc lựa chọn súng với lực xiết tầm 350N.m là hợp lý.

Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng súng để xiết, mở ốc xe máy, xe tay ga các loại hoặc về bắn ốc máy bạn có thể tham khảo dòng súng Firebird FB-1700P. Ưu điểm lớn nhất của súng xiết ốc ½ inch FB-1700P là súng được thiết kế búa kép sản phẩm này có lực xiết rất khỏe. Sản phẩm có thể đạt lực xiết max là 570 N.M, cỡ ốc xiết từ 27 mm trở về. Dòng súng 1700P là lựa chọn rất tiêu chuẩn cho sửa xe máy vì trọng lượng vừa phải, giá thành thân thiện, lực xiết đáp ứng tốt 95% ốc xe máy, chỉ thua những con ốc trục cứng nhất xuất hiện ở SH, Air Blade….

Súng xiết bulong FB-1700P

Súng FB-1700P phù hợp với xiết ốc xe máy, xe tay ga

Trong trường hợp bạn cần mở ốc của bánh loại xe ga như SH, đây là trường hợp ốc bánh xe được xiết chặt hơn và khó ra hơn so với các dòng xe máy và xe tay ga thông thường thì bạn nên lựa chọn cho mình 1 khẩu có lực xiết khỏe hơn như khẩu Firebird FB-1800P. Đối với những tiệm sửa xe máy làm thêm cả việc vá lốp ô tô  thì sử dụng dòng súng FB-1800P cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

Cả hai loại súng FB-1700P và FB-1800P đều được thiết kế sử dụng cò bi đẩy nên súng xiết khỏe và rất bền.

Súng xiết bulong FB-1800P

Súng FB-2800P phù hợp với tiệm sửa xe máy kiêm vá lốp ô tô

Nếu bạn muốn lựa chọn cho mình dòng súng có trọng lượng nhẹ,mà vẫn đạt được lực xiết khỏe thì bạn có thể tham khảo 2 dòng sản phẩm Firebird FB 1750P và FB 1850P. Dòng súng 1700P là lựa chọn rất tiêu chuẩn cho sửa xe máy vì trọng lượng vừa phải, giá thành thân thiện, lực xiết đáp ứng tốt 95% ốc xe máy, chỉ thua những con ốc trục cứng nhất xuất hiện ở SH, Air Blade….Sản phẩm 1850P cũng tương tự vậy. Đây là dòng sản phẩm phiên bản nâng cấp của 1850, vỏ composite, đem đến lực xiết khác biệt mà trọng lượng vẫn vừa phải. Đây chính là lựa chọn tối ưu chuyên trị ốc trục, ống cứng, tự tin không chịu thua bất kỳ con ốc nào trên xe tay ga hiện nay.

FB-1600PS là khẩu súng đặc biệt, nó rất ngắn và nhẹ, dễ dàng luồn lách vào các vị trí hẹp, vì vậy dòng sản phẩm này được chủ tiệm sửa xe máy rất ưa chuộng. Tuy nhiên lực xiết của 1600PS chỉ ở mức vừa phải. Nếu bạn muốn sử dụng súng có lực xiết khỏe hơn thì nên cân nhắc trước khi chọn dòng súng này.

Đối với những ai ưa chuộng dòng sản phẩm cao cấp thì không nên bỏ qua dòng sản phẩm KPT-213. Đây là dòng sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản. Lực xiết của KPT-231 nằm ở tầm ngang FB-1800P, và độ bền thì cực cao. Chính bởi vậy, đây là sản phẩm đáng để bạn quan tâm.

Súng xiết bu lông KPT-231

Súng KPT-231 là dòng sản phẩm đáng quan tâm với những ai làm xe máy

Để đảm bảo cho các loại  súng trên hoạt động ổn định và hiệu quả, bạn cần đảm bảo:

 • Máy nén khí áp 8 bar, dung tích bình chứa khí từ 70 lít đến 100 lít trở lên. Riêng súng FB-1800P bạn nên sử dụng máy nén khí 100 lít trở lên.
 • Chọn dây dẫn hơi phi 8 hoặc 10 để đảm bảo nguồn lưu lượng khí nén được cung cấp đủ cho súng hoạt động hiệu quả. Với súng FB-1800P bạn nên sử dụng dây phi 10 để đảm bảo hiệu quả làm việc của súng.

2. Lựa chọn súng xiết bu lông cho cửa hàng làm lốp ô tô con, gara sửa chữa ô tô con:

Ốc xe con thực tế cũng chỉ to hơn ốc xe máy một chút, và phần lớn ốc độ cứng còn thua con ốc trục của xe tay ga. Chính bởi vậy đối với các cửa hàng làm lốp ô tô con, gara sửa chữa ô tô con thì nên lựa chọn các dòng súng 1/2″ là hợp lý. Đối với những công việc đặc thù, cần lực xiết khỏe bạn mới cần thêm dòng súng 3/4″ để đáp ứng nhu cầu làm việc.

Đối với việc lựa chọn súng 1/2″ cho tiệm làm lốp xe con, gara sửa chữa xe con, bạn có thể tham khảo các dòng súng bắn ốc sau đây:

FB-1800P: Là tiêu chuẩn vàng được ưa chuộng bởi cửa hàng làm lốp ô tô. Súng có lực xiết khỏe, vặn mở tốt mọi ốc xe con trên thị trường. Súng còn làm tốt cả ốc bánh xe tải nhỏ, với điều kiện là được hỗ trợ bởi dây hơi tương xứng (phi 10mm) và máy nén khí áp lực 12 cân trở lên. Cò súng là loại cò bi đẩy, dù có nhược điểm là khó kiểm soát (so với cò hoa khế), nhưng thực tế nhiều năm qua đã chứng minh rằng cò bi đẩy là loại cò duy nhất chịu được môi trường nhiều cát bụi của các cửa hàng làm lốp Việt Nam.

KPT-231: Mọi chức năng đều tương đương 1800P. Đây là sản phẩm phù hợp với những ai ưa chuộng dòng sản phẩm cao cấp.

Với những cửa hàng cần thêm súng 3/4″ thì không nên bỏ qua dòng sản phẩm FB-2200P. Những cửa hàng làm lốp chuyên nghiệp thường vẫn lựa chọn và dự trữ ít nhất một khẩu súng 3/4 cỡ này để dùng trong trường hợp gặp ốc quá cứng (Ví dụ, ốc từng được vặn vào quá chặt bởi súng 3/4 khác), hoặc là sử dụng cho ốc xe tải nhỏ cũng là một lựa chọn phù hợp.

Súng xiết bulong FB-200P

Súng FB-2200P là súng 3/4″ tiêu chuẩn

Yêu cầu hệ thống để súng hoạt động ổn định:

 • Đối với khách hàng mở tiệm làm lốp xe con nên chọn máy nén khí áp 12 bar bình tích 100L trở lên. Đối với khách mở tiệm làm lốp xe con và xe tải nhẹ thì bạn nên chọn máy nén khí áp 12 bar bình tích khí 200 trở lên. Đối với khách làm lốp xe con, xe tải nhẹ và tương lai muốn làm lốp xe tải to, thì bạn nên mua 300l trở lên để tính đến tương lai.
 • Với súng 3/4 như súng FB-2200P bạn nên sử dụng dây khí nén phi 10mm.

3. Sử dụng cho tiệm sửa chữa xe tải cỡ lớn, xe container

Xe tải cỡ lớn, xe contener có đủ mọi loại ốc trên thân, từ bé đến rất to. Khẩu tuýp to mà phổ biến ở sửa xe tải là tầm 41mm.

Chính bởi vậy, cửa hàng sửa xe tải sẽ cần những loại súng sau:

 • 1 khẩu 1/2 inch
 • 1 khẩu 3/4 inch
 • 2 khẩu 1 inch: 1 khẩu thân dài để vặn ốc lốp và 1 khẩu thân ngắn để vặn nhíp, vặn ốc gầm

Khẩu 1/2″ bạn có thể lựa chọn như các khẩu 1/2″ dùng cho cửa hàng làm lốp ô tô con, sửa chữa ô tô con mà chúng tôi đã trình bày ở trên.

Với khẩu 3/4″, bạn có thể sử dụng khẩu FB-2200P hoặc khỏe hơn có thể dùng khẩu FB-2800P. Sản phẩm FB-2800P là khẩu 3/4 đặc biệt. Nó rất khỏe so với những khẩu 3/4 khác trên thị trường, sánh được với một số khẩu súng 1 inch về lực xiết. Tuy nhiên nó nặng tới 7.5kg, giá thành cũng cao hơn, và đòi hỏi dây hơi đường kính lớn (13mm). Khách hàng có nhu cầu vặn nhiều ốc cứng thì cân nhắc khẩu này.

Đối với súng 1″ dài:

Trường hợp này bạn có thể tham khảo khẩu FB-6800L với lực xiết max 3000 N.M, khẩu FB-6000L với lựa xiết max 3300 N.M và khẩu Fb-8000L với lực xiết max 3500 N.M. FB-6800L là lựa chọn bổ rẻ, lực xiết khá lớn, 3 số, giá thành vừa phải. FB-6000L là bản nâng cấp của 6800L, mạnh hơn 1 chút, 4 số, và giá thành cũng cao hơn. FB-8000L đặc biệt hơn, bởi dù có trọng lượng nhẹ hơn 6000L nhưng có lực xiết tương đương, cũng chính vì vậy mà nó có giá thành cao nhất.

Súng xiết bulong FB-6000L

Hình ảnh súng xiết bulong FB-6000L

Ưu điểm của các dòng súng này đó là:

 • Súng là búa liền chốt.
 • Kích thước búa lớn nhất trong các dòng súng vặn ốc 1 inch, vận hàng mạnh mẽ và ổn định.
 • Đáp ứng được cường độ làm việc cao, chịu tải tốt và chịu được áp lực lớn.

Với khẩu 1″ ngắn:

Đối với khẩu 1″ ngắn , bạn có thể tham khảo các dòng FB-4600G (trọng lượng nhẹ, lực vừa), FB-5000P (trọng lượng vừa, khá khỏe, tuy nhiên đầu súng kiểu tù nên hạn chế khả năng luồn lách), và FB-6000P (rất khỏe nhưng rất nặng). Đối với ai yêu thích dòng sản phẩm cao cấp có thể tham khảo dòng súng nhật Vessel GT- 4200P (khỏe, nặng, giá thành cao, xuất xứ Nhật)

Súng xiết bulong FB-6000P

FB-6000P là dòng súng khỏe ở phân khúc súng 1″

Lưu ý: Đối với khách mở tiệm làm lốp xe tải to tư vấn khách khuyên dùng máy nén máy nén khí áp 12 bar bình tích khí từ 300l trở lên. Dây hơi dùng cho súng 1 inch chọn loại dây bố vải phi 13 để đảm bảo hiệu quả làm việc của súng.

Chúc các bạn lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp. Mọi thông tin tư vấn, hãy gọi ngay 0981298107 để được giải đáp triệt để.

Hướng dẫn sử dụng các nút chức năng trên khoan pin Bosch

Khoan pin Bosch có nhiều nút chức năng hơn hẳn so với khoan điện. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chi tiết các nút chức năng đó hiệu quả, đúng an toàn kỹ thuật nhất.

Khoan pin Bosch với các tính năng nổi bật của mình, đang dần được người dùng tin tưởng sử dụng từ gia đình đến công việc chuyên nghiệp. Với nhiều người dùng, lần đầu sử dụng hoặc không phải thợ chuyên nghiệp, thường chưa biết cách vận hành tất cả các nút chức năng được thiết kế trên thân máy.

Chính vì vậy, Fuciss gửi đến bạn, hướng dẫn sử dụng chi tiết, lời khuyên từ các chuyên gia để có thể vận hành khoan pin an toàn, hiệu quả, đúng với khuyến cáo kỹ thuật từ hãng Bosch đưa ra.

Cấu tạo khoan pin Bosch thông dụng

Cách sử dụng cò máy khoan pin

Sau khi pin đã được lắp đúng kỹ thuật vào máy khoan cầm tay, người dùng đã chọn xong chế độ và tốc độ làm việc của máy. Lúc này bạn sử dụng công tắc bật/tắt hay còn gọi là cò máy để khởi động toàn bộ hoạt động của khoan pin.

Cò máy đồng thời cũng là công tắc điều chỉnh tốc độ điện tử khi bạn để khoan pin vận hành. Bạn nhất mạnh tốc độ quay của động cơ nhanh và ngược lại. Cò máy khoan cũng là bộ phận nhanh hỏng nếu người dùng sử dụng không đúng cách.

Chính vì vậy, bạn chỉ nhấn cò khởi động khi đã chắc chắn chọn đúng mọi thông số kỹ thuật hoạt động của máy. Cầm máy khoan cố định trên tay, cầm đúng vị trí báng cầm. Ở dòng máy khoan bê tông dùng pin chính hãng có đi kèm với tay cầm phụ, bạn nên nhớ lắp và sử dụng đến phụ kiện này.

Cò máy khoan pin Bosch

Điều chỉnh hộp số, tốc độ không tải của khoan pin

Ở bất kì loại máy khoan nào, Bosch cũng sẽ có dòng máy sử dụng nguồn pin. Tuy nhiên công tắc điều chỉnh hộp số, tốc độ không tải chỉ có ở khoan pin vặn vít mã GSR hoặc máy khoan Bosch GSB. Thông thường, ở hai dòng khoan này thường sử dụng hộp số 2 tốc độ.

Để lựa chọn hộp số, mức tốc độ không tải 1 hoặc 2, người dùng sẽ dùng cần gạt được thiết kế trên đỉnh máy. Bạn có thể quan sát hình ảnh phía dưới để hiểu rõ. Cần gạt này cung cấp cho người dùng 2 mức, tương đương với hai mức tốc độ không tải và lực xoắn.

Bạn gạt để chọn, mức 1: tốc độ không tải quay chậm, lực xoắn lớn, phù hợp khoan vít vật liệu cứng; mức 2: tốc độ không tải nhanh, lực xoắn nhỏ để khoan vít vật liệu mềm. Người dùng lưu ý, luôn chọn tốc độ không tải trước khi máy vận hành, khi động cơ máy chưa hoạt động. Trong khi máy đang vận hành, không điều chỉnh, luôn tắt máy trước khi điều chỉnh.

Điều chỉnh hộp số, tốc độ không tải của khoan pin

Sử dụng nút đảo chiều ở khoan pin

Với dòng máy khoan tích điện hầu hết đều có nút đảo chiều. Nút này thường được đặt ngay trên cò máy, nằm trong tầm tay kiểm soát của người dùng. Để sử dụng nút chức năng này, rất đơn giản, bạn chỉ cần gạt nút sang bên phải để khoan quay theo chiều kim đồng hồ, gạt sang trái để theo chiều ngược kim đồng hồ.

Còn khi bạn đưa nút gạt này về chính giữa sẽ đồng thời với khóa cò máy, nó sẽ hữu ích khi bạn không sử dụng hoặc cất giữ máy khoan bảo quản. Giống với các nút khác, bạn cần để máy dừng hoạt động rồi mới điều chỉnh, lựa chọn.

Sử dụng nút đảo chiều ở khoan pin

Sử dụng vòng xoay chọn chế độ khoan

Đây là thiết kế đặc biệt ở dòng Bosch GSR và máy khoan động lực Bosch sử dụng nguồn pin. Vòng xoay này cho phép người dùng chọn trước chế độ làm việc của máy, bao gồm: khoan thường, khoan với búa, khoan vặn vít.

Bạn chỉ cần xoay vòng, cho đến khi mũi tên chỉ chế độ khoan chỉ đúng với chế độ bạn muốn chọn là được. Ở mỗi chế độ sẽ có các khấc cố định khác nhau, nên việc xoay rất dễ dàng. Bạn cần xoay nhẹ nhàng, tránh làm trờn ren của vòng xoay.

Sử dụng vòng xoay chọn chế độ khoan

Núm vặn chọn chế độ khoan

Nếu ở khoan pin GSR và GSB là vòng xoay, thì sang máy khoan bê tông Bosch của Đức lại sử dụng núm vặn chọn chế độ, giống y với khoan búa dùng điện. Bạn có thể chọn nó trước khi để máy làm việc, hoặc nếu chọn giữa quá trình làm việc hãy luôn luôn nhớ tắt máy.

Ở khoan búa, cung cấp cho máy ba chế độ làm việc: khoan thường, khoan búa và đục. Đây chắc chắn là dòng khoan Bosch dùng điện chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Núm vặn chọn chế độ khoan

Sử dụng vòng điều chỉnh lực mô men xoắn

Thông thường ở khoan Bosch, thường có khoan với 20 mức mô men xoắn, 20 + 1 mức mô men xoắn. Mức càng lớn tương đương với lực xoắn lớn, linh động và phù hợp với mọi yêu cầu khoan vít trên đa dạng vật liệu.

Vòng điều chỉnh lực mô men xoắn này thường được đặt cạnh vòng chọn chế độ khoan. Bạn luôn nhớ, tắt máy trước khi điều chỉnh.

Sử dụng vòng điều chỉnh lực mô men xoắn

Chắc chắn các thông tin hướng dẫn nút chức năng trên khoan pin Bosch này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình vận hành máy. Nếu còn thông tin nào cần thắc mắc về bất kì loại khoan Bosch nào như: Máy khoan Bosch GSB 550 hay máy cắt sắt Bosch bạn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí, mua sắm các sản phẩm với mức giá rẻ nhất thị trường.

Sử dụng máy khoan pin đúng cách

Máy khoan pin là dòng máy đang được ưa chuộng trên thị trường nhờ những ưu điểm của nó. Sản phẩm được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn, đẹp mắt và có tuổi thọ cao hơn so với những dòng máy khoan khác.

Máy khoan pin là những chiếc máy khoan dùng nguồn từ pin, mỗi máy khoan pin thường được đi kèm với 1 – 2 viên pin. 

Các sản phẩm của dòng máy khoan pin này có tính di động cao, khả năng làm việc tại nhiều môi trường. Bên cạnh đó, có đèn led ở đầu mũi khoan giúp từng thao tác của người dùng chính xác hơn và tiện lợi hơn khi làm việc ở những khu vực có ánh sáng yếu. Ngoài ra còn phù hợp với những công việc đòi hỏi người dùng phải di chuyển nhiều.

Máy khoan pin Bosch thường được sử dụng với nguồn điện là 10.8V, 12V, 14,4V, 18V…. và dùng pin Li-ion, lợi ích của việc dùng pin Li-ion là nó có thời gian sạc nhanh, dùng bền, ít bị chai pin.

Tuy là dòng máy dùng pin nhưng khả năng khoan phá hay bắt vít không hề thua kém với dòng máy khoan chạy điện. Bạn có thể lựa chọn máy khoan pin cho những công việc không yêu cầu cường độ làm việc quá cao.  

Máy khoan pin

Với những ưu điểm mà dòng máy khoan bằng pin mang lại, đây luôn là lựa chọn hàng đầu của người dùng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên rất nhiều người khi sử dụng dòng máy này chưa biết cách để khai thác triệt để tính năng của nó. Bởi vậy, qua bài viết này THB hy vọng có thể giúp bạn sử dụng máy khoan pin của mình an toàn và hiệu quả.

Đặc điểm của máy khoan vặn vít dùng pin

 • Máy khoan pin là sản phẩm chuyên dụng cho các công việc bắt, tháo ốc vít hay khoan lỗ trên các bề mặt kim loại, gỗ, nhựa…
 • Bên cạnh đó, máy được sản xuất từ chất liệu cứng cáp, bền bỉ, tuổi thọ cao giúp người dùng có thể sử dụng dài lâu.
 • Được thiết kế với kiểu dáng bắt mắt, kích thước nhỏ gọn và trọng lượng được tối giản vô cùng.
 • Máy giúp người dùng có thể thực hiện thao tác dễ dàng, mang lại cho bạn những sản phẩm chất lượng hoàn hảo và đẹp mắt nhất.
 • Điểm đặc biệt riêng của dòng máy khoan gia đình chính hãng này nó có hệ thống bảo vệ pin an toàn, tránh pin phải hoạt động quá tải, quá nhiệt.
 • Cuối cùng máy khoan pin được trang bị tay nắm tiện lợi giúp bạn an tâm hơn khi làm việc với máy.
Máy khoan pin

Sử dụng máy khoan pin an toàn, hiệu quả

Để sử dụng máy khoan pin bạn có thể làm theo những bước mà THB gợi ý dưới đây. Nó sẽ giúp quá trình làm việc với máy của bạn đạt kết quả tốt hơn.

 • Bước 1: Trước khi bắt đầu vận hành máy, bạn nên kiểm tra máy và pin, bạn nhớ sạc pin đầy để không bị gián đoạn trong khi hoạt động máy.
 • Bước 2: Bạn tiến hành lắp pin vào phần dưới của thân máy để làm việc.
 • Bước 3: Hãy chọn mũi khoan cho máy khoan của bạn. Lưu ý là chỉ chọn loại mũi bắt phù hợp với đinh hoặc vít, loại mũi mà nhà sản xuất cho phép bạn sử dụng.
 • Bước 4: Bạn cố định hoặc đóng tạm đinh/vít vào vị trí bạn muốn khoan.
 • Bước 5: Đưa mũi khoan của máy vào đúng phần rãnh trên ốc vít sao cho máy khoan vuông góc với bề mặt thi công sau đó bạn nhấn công tắc vận hành.
 • Bước 6: Nhấn nhẹ mũi khoan xoay để đưa ốc vít vào sâu trong bề mặt bạn thi công.

Lưu ý khi sử dụng máy khoan pin

 • Trước khi tiến hành bất cứ thao tác nào trên máy bạn nhớ tháo pin ra khỏi nguồn điện
 • Khi làm việc với máy bạn nên chọn khu vực khô ráo, thoáng mát và hạn chế chứa những vật liệu dễ gây cháy nổ.
 • Chỉ được sạc pin với bộ nạp điện do nhà sản xuất chỉ định. Bộ nạp điện thích hợp cho một loại pin này có thể gây nguy cơ cháy khi sử dụng cho một loại pin khác.
 • Khi không sử dụng pin, để máy khoan pin cách xa các vật bằng kim loại như kẹp giấy, tiền xu, chìa khoá, đinh, ốc vít hay các đồ vật kim loại nhỏ khác, thứ có thể tạo sự nối tiếp từ một đầu cực với một đầu cực khác. Sự chập mạch của các đầu cực với nhau có thể gây bỏng hay cháy.


Từ những lưu ý và hướng dẫn trên có thể bạn đã vận hành máy khoan pin của mình hiệu quả hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua dòng sản phẩm này mà còn băn khoăn về giá máy khoan cầm tay thì hãy đến với THB. Chúng tôi chỉ kinh doanh những mặt hàng chất lượng với giá tốt nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra có rất nhiều chương trình tri ân khách hàng được tổ chức thường xuyên.